4 dấu hiệu nhận biết thiếu máu não

Cơn thiếu máu não thoáng qua hay còn được gọi là đột quỵ nhẹ có triệu chứng thường chỉ kéo dài trong vài phút hoặc vài giờ nhưng hiếm khi kéo dài đến 24 giờ trước khi biến mất. Đừng chủ quan với hiện tượng này nhé!

Mối liên quan giữa cơn thiếu máu não thoáng qua và đột quỵ

Một số nghiên cứu cho thấy người bệnh có cơn thiếu máu não thoáng qua là dấu hiệu sớm xảy ra trước 12% số ca đột quỵ. Theo thống kê, có khoảng 12% ca đột quỵ (đã xuất hiện cơn thiếu máu não thoáng qua trước đó) – tử vong trong vòng một năm. Nghiên cứu cũng cho biết nguy cơ có cơn đột quỵ xảy ra cao nhất trong vòng 90 ngày sau khi xuất hiện cơn thiếu máu não thoáng qua. Có khoảng từ 9% đến 17% bệnh nhân có cơn thiếu máu não thoáng qua bị đột quỵ trong vòng 90 ngày.

4 dấu hiệu nhận biết thiếu máu não

Nguyên nhân của cơn thiếu máu não thoáng qua là do có cục máu đông hoặc tắc nghẽn mạch máu não. Tuy nhiên cơ thể có khả năng tự làm tan cục máu đông, giúp lưu thông mạch máu não. Do đó, các triệu chứng thường chỉ thấy trong thời gian ngắn và không để lại di chứng.

Dấu hiệu nhận biết cơn thiếu máu não thoáng qua

Tương tự như đột quỵ, cơn thiếu máu não thoáng qua thường khởi phát đột ngột với một số dấu hiệu dưới đây:

4 dấu hiệu nhận biết thiếu máu não

• Cảm thấy yếu mệt, tê mỏi, khó cử động hoặc liệt một bên cơ thể

• Nói ngọng bất thường, nói khó, phát âm không rõ

• Giảm thị lưc, mù tạm thời ở một bên mắt hoặc cả hai mắt

• Chóng mặt

• Đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân

Ai là người có nguy cơ cao gặp cơn thiếu máu não thoáng qua và cách xử lý

Bất kỳ ai cũng có thể bị cơn thiếu máu não thoáng qua, tuy nhiên nguy cơ xảy ra cao hơn với người trên 55 tuổi, người có bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao, đái tháo đường.

Khi có các dấu hiệu của cơn thoáng thiếu máu não, bệnh nhân cần được đưa đến khám tại cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Cơn thiếu máu não thoáng qua là dấu hiệu cảnh báo sớm của đột quỵ do đó bệnh nhân cần được xử trí, điều trị sớm và xác định các yếu tố nguy cơ để có kế hoạch điều trị dự phòng hiệu quả.

Người bệnh cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, ăn uống điều độ, nên giảm ăn muối, tăng cường thực phẩm, trái cây giàu kali để đề phòng bệnh tăng huyết áp. Hàng ngày, nên ăn nhiều rau để vừa có sinh tố vừa có chất xơ giúp tiêu hóa tốt, nên hạn chế ăn mỡ động vật hoặc các phủ tạng động vật. Bệnh nhân nên tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, trà đặc, tránh thức khuya và duy trì vận động, tập thể dục đều đặn.

Được nghiên cứu và sản xuất bởi Học viện Quân y, Kardi Q10 giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm mỡ máu giảm nguy cơ huyết khối, tắc nghẽn mạch vành, xơ vữa động mạch; giúp lưu thông máu trong các động mạch, tĩnh mạch; giảm nguy cơ đột quỵ.

4 dấu hiệu nhận biết thiếu máu não

Thành phần của Kardi Q10 gồm có: Cao tỏi đen, Cao lá sen, Cao đen nhân sâm, Bột tam thất, Acid Folic, Rutin, L-carnitine Fumarate, Coenzym Q10… đều mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch.

Hiện sản phẩm Kardi Q10 đang được phân phối tại Dược phẩm Minh Phúc Asia với đầy đủ giấy tờ xuất xứ, kiểm định chất lượng, giá tốt.

Liên hệ với Minh Phúc Asia qua hotline 024.7308.4688 để được tư vấn!

Nguồn: Sưu tầm